ซีเอ็นซี รีโทรฟิต

CNC Retrofit คือการฟื้นฟูสภาพเครื่องจักรให้กลับมามีสภาพเหมือนใหม่ หรือใกล้เคียงเครื่องใหม่ โดยการปรับปรุง 2 ส่วนสำคัญคือ 1.องค์ประกอบทางกล 2.องค์ประกอบทางไฟฟ้า

การแก้ไของค์ประกอบทางกล โดยประสบการณ์ของผู้เขียนแล้วควรค่อย ๆ ทำไป ปรับปรุงเฉพาะเท่าที่จำเป็นให้เครื่องสามารถทำงานหาเงินได้ก่อน แต่ในกรณีที่มีเงินทุนเยอะก็สามารถที่จะทำครั้งเดียวให้สมบูรณ์ที่สุดเลยก็ได้ แต่ต้องยอมรับความจริงว่าแม้จะมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ทางกลแล้วก็ตามแต่โครงสร้างหลักของเครื่องอาจจะถูกใช้งานมานานดังนั้นการแก้ไของค์ประกอบทางกลจะได้ดีที่สุดคือใกล้เคียงเครื่องใหม่เท่านั้น

องค์ประกอบทางกลที่จะต้องฟื้นฟูสภาพคือ 1. Ball Screw 2. Axes’s Support Bearing 3. Hydraulic System 4. Spindle Bearing 5. Lubrication System 6. Guide Way การแก้ไขให้สมบูรณ์ในครั้งเดียวอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรฺ

Ball Screw โดยประสบการณ์ของผู้เขียนมักไม่ค่อยต้องเปลี่ยน ถ้าไม่เลวร้ายจริง ๆ เบื้องต้นหากมีการสึกมากทำให้การเคลื่อนที่บางช่วงที่เครื่องใช้งานบ่อยไม่มีความแม่นยำ สามารถแก้ไขได้โดยการเรียงเม็ดบอลใหม่ หรือใส่แผ่นชิมให้เม็ดบอลเกิดการตรึงตัวภายใน

Support Bearing เมื่อถอดบอลสกรูออกมาแล้ว ผู้เขียนแนะนำให้เปลี่ยน Supoort Bearing ไปเลยในคราวเดียวเพราะมีราคาหลักพันบาท เป็น Precision Bearing ที่รองรับการหมุนของ Ball Screw รับแรงในแนวแกนและในแนวตั้งฉาก

Hydraulic System ตัวปั๊มมักไม่ค่อยพบปัญหา อาจจะมีปัญหาในท่อทางต่าง ๆ ที่อาจจะตันเพราะมีดินหรือสนิมเข้าไปจุกตันอยู่ ระบบ Hydraulic จะถูกนำไปใช้งานในระบบ Workpice Clamp รวมถึงระบบ Tool Change ต้องไล่ท่อน้ำมันให้น้ำมันไหลผ่านปกติ

อีกปัญหาหนึ่งที่พบคือ Hydraulic Value มีอาการจุกลิ้นวาล์วไม่เคลื่อนที่ ให้ถอดออกมาล้าง ถ้า Megnetic Coil ของวาล์ว ไม่เสียหายก็จะใช้งานได้เลยหลังการล้าง ถ้าเสียหายก็อาจจะไปหาของเก่ามาเปลี่ยนได้เพราะใช้ได้นานมากกว่าจะเสียอีก หรือถ้าซื้อใหม่ก็อาจจะซื้อเฉพาะ Megnetic Coil ราคาก็อยู่ระหว่าง 2,500 – 5,000 บาท

Spindle Bearing กรณีนี้จะงานช้างสักหน่อยเพราะการถอด Spindle มิใช่ของง่าย ๆ เลย Spindle Bearing จะอยู่ตรงคอสปินเดิล เป็นลูกปีนขนาดใหญ่และเป็น Precision Bearing ด้วย ปัญหามักพบกับเครื่องที่จอดทิ้งตากฝน หรือเครื่องที่การซ่อมบำรุงไม่ดี ของเหลวสามารถซึมเข้าไปในบริเวณคอสปินเดิล กัดเซาะจนกเกิดรู หรือตามด ขึ้นที่เสื้อ หรือเม็ดลูกปีน

Lubrication System สังเกตุดูจากน้ำมันมีการออกมาจากท่อส่งหรือไม่ ปลายท่อจะต่ออยู่กับ Guide Way เพื่อใช้ในการล่อลื่นการเคลื่อนที่ของแกนทั้งหมด ถ้าไม่มีน้ำมันไหลก็สามารถแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนท่อ และเช็ควาล์ว

Guide Ways หากสึกหรอมากจะมีผลต่อระดับของการเคลื่อนที่ งานออกมาต้นกับปลายงานได้ระดับไม่เท่ากัน สามารถแก้ไขได้โดยการรองแผ่นยางและขัดให้ได้ระดับ เป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือของช่างที่มีความชำนาญ

องค์ประกอบทางไฟฟ้าที่จะต้องฟื้นฟูคือ 1. CNC Controller 2.Servo Motors and Drives 3.Spindle Motor and Drive 4.Wiring and Power Equipment

ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ (CNC Controller) ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายยี้ห้อ ค่ายยุโรปก็จะราคาสูงที่สุด ราคารองลงมาจะเป็นค่ายญี่ปุ่น ไตหวัน และ จีน ตามลำดับ โดยความเห็นของผู้เขียน ปัจจุบันเทคโนโลยี CNC Controller มีพัฒนาการทันกันหมดไม่ว่าจะมาจากผู้ผลิตจากยุโรป หรือ เอเซีย ผู้เขียนเองมักจะเลือกคอนโทรลเลอร์ที่มาจากไตหวัน เพราะไตหวันเป็นผู้ส่งออกเครื่องจักรซีเอ็นซี ใหญ่ที่สุดในโลก จึงมีพัฒนาการด้านเทคโนโลยีซีเอ็นซีสูงที่สุดไม่เป็นรองประเทศญี่ปุ่น แต่ราคา CNC Controller ค่อนข้างถูกกว่ามาก

ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ (CNC Controller) ที่มีชื่อเสียงมากของไตหวัน คือ Delta CNC Controller ซึ่งผลิตโดย Delta Electronics Inc ผู้ผลิตสินค้ากลุ่ม Automation รายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก และอีกยี้ห้อหนึ่งที่ทำงานได้ดี ผู้เขียนเองก็ใช้งานมาเป็นจำนวนมากคือ Syntec CNC Contrller สำนักงานอยู่เมือง Hsinchu เป็นคอนโทรลเลอร์ที่มีพัฒนาการมากว่า 20 ปี ปัจจุบันทำงานค่อนข้างนิ่งไม่แพ้ผลิตภัณฑ์จากค่ายใหญ่ ๆ ระดับโลก ผู้เขียนได้เดินทางไปอบรบ Advanced CNC Retrofit ที่เมือง Hsinchu ถึง 2 ครั้ง

Delta CNC Solution เป็นผู้ผลิตระดับโลก ที่ผลิตองค์ประกอบสำคัญทางไฟฟ้าครบถ้วนด้วยตนเอง เช่น CNC Controller , Servo Motors and Drives, Spindle และ Motor and Drive ระบบไฟฟ้าจึงทำงานเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

องค์ประกอบทางไฟฟ้าควรจะต้องทำการรีโทรฟิตให้สมบูรณ์ที่สุดในคราวเดียว เพื่อให้ควบคุมเครื่องจักรซีเอ็นซีได้อย่างมีเสถียรภาพ เมื่อระบบไฟฟ้าถูกควบคุมได้สมบูรณ์แล้วก็ทำการปรับระบบทางกลไปทีละลำดับความสำคัญ

พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล , 5 Oct 2019

Related Articles

Delta CNC Solution the Complete total solution ตอนที่ 1

พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล , 18 Aug 2019 Delta CNC Solution : ผสมผสานระหว่างความยืดหยุ่นและความสมบูรณ์แบบ เติมเต็มความต้องการของอุตสาหกรรมเครื่องจักรซีเอ็นซี Delta Electronics Inc เป็นผู้ที่มีความเชียวชาญในผู้นำด้านผลตภัณฑ์ Automation รายใหญ่ของโลก ได้ออกแบบและพัฒนาระบบ ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์(CNC Controller) ที่โดดเด่นที่สุดของอุตสากรรมเครื่องจักรกลการผลิตอัตโนมัติ อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลการผลิตอัตโนมัติในไตหวัน…

Delta CNC Solution the Complete total solution ตอนที่ 3

พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล , 22 Aug 2019 Delta CNC Solution ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกมากมาย เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบไม่แพ้ ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ (CNC Controller) จากค่ายยุโรป และยังเป็น Total Solution อีกด้วยเนื่องจาก CNC Controller , Servo…

EV:การชาร์ตแบตเตอร์รี่ระหว่างรถไฟฟ้ากำลังวิ่ง

การชาร์ตพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สาย(WPT)ระหว่างที่รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเคลื่อนที่ ได้ถูกทำการทดลองที่ Oak Ridge National Laboratory(ORNL) โดยการใช้ Electrochemical Capacitors ติดตั้งที่ Grid Side และที่รถยนต์ไฟฟ้าทำให้สัญญาณไฟฟ้ามีความราบเรียบ ลด Pulsation ด้าน Grid Side ลงไปได้ 81%  และ 84%ที่รถยนต์ เทคโนโลยีการชาร์ตพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายมีขึ้นตั้งแต่ปี 1950  ถูกนำมาใช้กับรถยนต์ในงานเหมืองแร่และรถรางเพื่อแก้ปัญหาาการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันงานวิจัยชิ้นนี้นำเสนอการชาร์ตพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเคลื่อนที่ปัญหาที่พบคือ…

DMCNET Delta Motion Control Networks

พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล , 1 Sep 2019 หลังจากที่ Delta Electronics Inc ได้เริ่มทำการตลาดสินค้ากลุ่ม Delta Servo Motors and Drives ก็ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นจากภาคอุตสาหกรรม จึงมีการพัฒนา Motion Controller Card รุ่น PCI-DMC-A01 ขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยง…

Basic CNC: Lathe

พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล , 25 Sep 2019 ปัจจุบันกระบวนการตัดเฉือนโลหะโดยเครื่องจักรซีเอ็นซี มีอยู่อย่างหลากหลายวิธีการเครื่องจักรซีเอ็นซีมีความสามารถมากเครื่องกลึงจะใช้การหมุนเป็นวงกลมและเคลื่อนที่ตัดผ่านโลหะเพื่อตัดเฉือนโลหะในขณะที่เครื่องมิลลิ่งใช้การหมุนของมีดเพื่อตัดเฉือนเนื้อโลหะส่วนที่ไม่ต้องการออกการทำงานแต่ละแบบต้องใช้คัตเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป CNC Lathe เป็นเครื่องจักรซีเอ็นซีสำหรับงานกลึงที่มีความสำคัญมากและเป็นกระบวนการตัดเฉือนโลหะที่เก่าแก่ที่สุดกว่าได้ Introduction CNC Lathe ปกติจะถูกใช้เพื่อขึ้นรูปชิ้นงานโดยการตัดเฉือนเนื้อโลหะส่วนเกินออกชิ้นงานจะมีลักษณะเป็นทรงกระบอก หรือมีรูปทรงกระบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเปลี่ยนแปลงไปตามลักษณะของชิ้นงานในอดีตเครื่อง CNC Lathe มีไว้สำหรับงานกลึงเท่านั้น ปัจจุบันเครื่อง CNC Lathe ได้พัฒนาไปเป็น Turning…

Responses

Your email address will not be published. Required fields are marked *