ทดสอบความแม่นยำของการเคลื่อนที่หลังทำรีโทรฟิตซีเอ็นซี

หลังการติดตั้งระบบควบคุม ซีเอ็นซีคอนโทรลเลอร์ เซอร์โวไดร์ว เซอร์โวมอเตอร์ และตั้งต่าพารามิเตอร์ ให้กับเครื่องจักรซีเอ็นซี รีโทรฟิตเรียบร้อยแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการทดสอบความแม่นยำของการเคลื่อนที่ของแกน X , Y และ Z โดยไดอัลเกจ ความละเอียด 1 – 2 ไมครอน

ตัวอย่างเป็นการสั่งให้เครื่องจักรซีเอ็นซีคเคลื่อนที่ครั้งละ 100 ไมครอนโดยใช้ G-Code และเทียบกับการเคลื่อนที่จริงที่วัดได้จากไดอัลเกจ หากมีการปรับตั้งพารามิเตอร์ของโซเวอร์ถูกต้อง มีการฟิตแมคแคนนิคได้ดี แต่ละแกนจะมีความคลาดเคลื่อนของการเคลื่อนที่น้อยกว่า 10 ไมครอน

ในวิดีโอเป็นการรีโทรฟิตเครื่องซีเอ็นซีแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 3 แกน โดยใช้ เดลต้า ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ ร่วมกับ เดลต้าเซอร์โวไดร์ว และ เดลต้าเซอร์โวมอเตอร์ ทดสอบโดยการสั่งให้แกน Y เคลื่อนที่ไปและกลับ 500 ไมครอน ผลการรีโทรฟิตให้ความคลาดเคลื่อนต่ำกว่า 5 ไมครอน

เครติดวิดีโอ เครื่องซีเอ็นซี MIYANO MTV C350 ในการฝึกอบรบการทำรีโทรฟิตเครื่องจักรซีเอ็นซี ภาคปฏิบัติ ณ สาขาวิชา วิศวกรรมแมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลตะวันออก (วิทยาเขตบางพระ)

Related Articles

เดลต้า ซีเอ็นซีคอนโทรลเลอร์ ดีที่สุดของไตหวัน

การซ่อมบำรุง ฟื้นฟูสภาพเครื่องจักรซีเอ็นซี จากเครื่องเก่า จากซากเครื่อง ให้กลับมาทำงานได้เหมือนใหม่ หัวใจสำคัญคือ ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ Delta Electrocnic Inc ไตหวัน เป็นผู้ผลิตเพียงรายเดียว ที่ออกแบบและผลิตอุปกรณ์ทุกชิ้นด้วยตนเอง ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ ประกอบด้วย 2 รุ่นหลักคือ NC200 สามารถควบคุมได้ 2 แกน ออกแบบมาให้เหมาะกับงานฟื้นฟูสภาพเครื่องจักรแบบ Turing…

ซีเอ็นซีเก่าอย่าทิ้ง มีค่าเป็นล้าน

พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล , 1 Aug 2019 ซีเอ็นซี เครื่องจักรผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรม มีองค์ประกอบหลัก 2 อย่างคือ 1.องค์ประกอบทางไฟฟ้า 2. องค์ประกอบทางกลเครื่องซีเอ็นซีเก่ามักจะมีปัญหาที่ระบบไฟฟ้าเสียหายจนไม่สามารถแก้ไขได้ท่านเจ้าของจึงนำไปขายเศษเหล็ก หรือวางทิ้งไว้จนกลายเป็นของไม่มีราคา องค์ประกอบทางไฟฟ้าทั้งหมด เช่น คอนโทลเลอร์ โซเวอร์ ระบบไฟฟ้าทั้งหมด แก้ไขได้โดยการ รีโทรฟิตโดยการเปลี่ยนระบบไฟฟ้าที่เสียหายโดยเฉพาะคอนโทรลเลอร์ และแก้ไขระบบทางกลที่ชำรุดเครื่องที่ไม่สามารถใช้งานได้แล้วจะสามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้ง โดยความร่วมมือระหว่าง…

เดลต้า ซีเอ็นซี ร่วมมือ ECOCA , EQUIPTOP เครื่องซีเอ็นซีแบรนด์ดังระดับโลก

ไทเป , ไตหวัน , พฤศจิกายน 2018 เดลต้าในฐานะผู้นำด้านการพัฒนาสมาร์ทแมชชีนทูลของไตหวัน และเป็นผู้ผลิตสินค้าด้านออโตเมชั่นรายใหญ่ของโลก ได้ประกาศความร่วมมือกับผู้ผลิตเครื่องจักรซีเอ็นซีรายใหญ่ EQUIPTOP และ ECOCA เพื่อร่วมกันพัฒนาและนำเสนอสุดยอดนวัตกรรมด้านระบบอัตโนมัติเพื่อควบคุมเครื่องจักรซีเอ็นซี ในงาน 2018 Taiwan International Machine Tool Show(TMTS) เดลต้าได้นำสินค้า brand new “2 machine…

Delta NC311 CNC Controller

เดลต้า ซีเอ็นซีคอนโทรลเลอร์ แบบ Vertical Type สวย หรูหรา ประสิทธิภาพสูง สำหรับงานรีโทรฟิต เครื่องซีเอ็นซีแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ โดย บริษัท พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล จำกัด ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ด้วยความสามารถของโปรโตคอลสื่อสารความเร็วสูง DMCNET ทำให้มีสัญญาณป้อนกลับแท้ระหว่าง ซีเอ็นซีคอนโทรลเลอร์ และ เซอร์โวไดร์ว สูงถึง 16.7…

G Code G12.1 Polar Coordinate Interpolation ในเครื่องซีเอ็นซี Turning Center

เครื่องซีเอ็นซี Turning Center หรือบางคนเรียกว่า Turn-Mill ก็เพราะว่าเป็นเครื่องจักรที่ผสมความสามารถของเครื่องกลีงและเครื่องกัดซีเอ็นซีเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีแกนเคลื่อนที่ X-Axis , Z-Axis และ C-Axis ซึ่งเป็น Rotation Axis มี Main Spindle 1 ตัวทำหน้าที่สลับไปมาระหว่างการเป็น Spindle และ C-Axis นอกจากนี้ยังมี Sub…

Responses

Your email address will not be published. Required fields are marked *