Basic CNC: Lathe

พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล , 25 Sep 2019

ปัจจุบันกระบวนการตัดเฉือนโลหะโดยเครื่องจักรซีเอ็นซี มีอยู่อย่างหลากหลายวิธีการเครื่องจักรซีเอ็นซีมีความสามารถมากเครื่องกลึงจะใช้การหมุนเป็นวงกลมและเคลื่อนที่ตัดผ่านโลหะเพื่อตัดเฉือนโลหะในขณะที่เครื่องมิลลิ่งใช้การหมุนของมีดเพื่อตัดเฉือนเนื้อโลหะส่วนที่ไม่ต้องการออกการทำงานแต่ละแบบต้องใช้คัตเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป

CNC Lathe เป็นเครื่องจักรซีเอ็นซีสำหรับงานกลึงที่มีความสำคัญมากและเป็นกระบวนการตัดเฉือนโลหะที่เก่าแก่ที่สุดกว่าได้

Introduction

CNC Lathe ปกติจะถูกใช้เพื่อขึ้นรูปชิ้นงานโดยการตัดเฉือนเนื้อโลหะส่วนเกินออกชิ้นงานจะมีลักษณะเป็นทรงกระบอก หรือมีรูปทรงกระบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเปลี่ยนแปลงไปตามลักษณะของชิ้นงานในอดีตเครื่อง CNC Lathe มีไว้สำหรับงานกลึงเท่านั้น ปัจจุบันเครื่อง CNC Lathe ได้พัฒนาไปเป็น Turning Center มีความสามารถทั้งงานกลึง การมิลลิ่ง งานต๊าป เช่นเครื่อง CNC Turn-Mill

สวนประกอบของ CNC Lathe

Bed: เป็นส่วนฐานของเครื่องจักรและถูกใช้ในการติดตั้งอุปกรณ์ส่วนอื่น ๆ ทั้งหมดมีน้ำหนักมาก มีความแข็งแรงสูง ทำจากเหล็กหล่อ ส่วนบนจะขึ้นรูปเป็น slide way เพื่อช่วยให้การเคลื่อนที่ตามแนวแกน Z ปัจจุบันนิยมหล่อขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวเลย จะต้องมีค่า damping capacity ที่สูง และต้านการสั่นสะเทือนได้ดี

Carriage: ถูกใช้เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ที่มีการเคลื่อนที่ไปตามแนวแกน X-Z อุปกรณ์ในส่วนนี้จะรวมไปถึงภาคขับเคลื่อนทางกลเช่น Ball Screw , Linear Guide Way

Chuck: หัวจับสำหรับจับยึดชิ้นงาน ทั้งหัวจับและชิ้นงานจะหมุนไปด้วยกันบนหัวจับจะมี Soft Jaw ทำหน้าที่จับชิ้นงานและสัมผัสกับชิ้นงานโดยตรง โดยส่วนใหญ่แล้วในเครื่องจักร CNC Lathe จะใช้ระบบไฮดรอลิกส์เป็นภาคกำลังให้ Soft Jaw ทำหน้าที่ยึดบีบ หรือคลายปล่อย ชิ้นงาน

CNC Control Panel: เป็นส่วนหัวใจและสมองควบคุมการทำงานของเครื่องจักรซีเอ็นซี คำสั่ง G Code ทั้งหมดจะอยู่ในส่วนนี้ CNC Controller เพื่อควบคุมการเคลื่อนที่ของมีดตัด คอนโทรลเลอร์ที่ได้รับความนิยมมากได้แก่ Fanuc , Mitsubishi , Siemens นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตจากไตหวันได้พัฒนา CNC Controller และได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเช่น Delta , Syntec

Headstock: เป็นส่วนสำคัญที่บรรจุอุปกรณ์ทั้งหมดที่มีการหมุน เช่น ชุดเกียร์ สปินเดิล ชุดพูลเล่ สายพาน ในเครื่อง CNC Lathe ขนาดใหญ่ที่สามารถทำงานได้หลากหลาย Headstock จะบรรจุชุดเกียร์ที่สามารถปรับค่าได้ ทำให้เกิดกำลังม้าที่สูงมากในความเร็วรอบต่ำ

Main Spindle: ออกแบบมาเพื่อให้การหมุนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ การเหวียงตัวต่ำไม่แกว่ง ในขณะหมุนก็มีความแม่นยำสูง ปกติแล้ว Spindle จะวางอยู่บน High Precision Bearing

Tail Stock: หรือเรียกว่ายันศูนย์ สำหรับชิ้นงานที่ค่อนข้างยาว การยันปลายอีกข้างให้แน่นระหว่างการหมุนจะทำให้ปลายไม่แกว่ง ได้ชิ้นงานที่มีความเรียวเท่ากันตลอด CNC Lathe จะใช้ระบบไฮดรอลิกส์เข้ามาช่วยเป็นต้นกำลังในการยันปลายของชิ้นงาน

Tool Turret: ถูกติดตั้งอยู่บน Carriage หรือเรียกว่าป้อมมีด มีหน้าที่ในการจับยึดมีดตัด คอนโทรลเลอร์สามารถสั่งให้หมุนเพื่อเปลี่ยนมีดตัดได้ ในอดีตการหมุน Turret จะใช้ระบบไฮดรอลิกส์ ปัจจุบันมีการออกแบบระบบ Servo Turret มาช่วยทำให้การหมุนมีดมีความรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

Related Articles

ซีเอ็นซี รีโทรฟิต

CNC Retrofit คือการฟื้นฟูสภาพเครื่องจักรให้กลับมามีสภาพเหมือนใหม่ หรือใกล้เคียงเครื่องใหม่ โดยการปรับปรุง 2 ส่วนสำคัญคือ 1.องค์ประกอบทางกล 2.องค์ประกอบทางไฟฟ้า การแก้ไของค์ประกอบทางกล โดยประสบการณ์ของผู้เขียนแล้วควรค่อย ๆ ทำไป ปรับปรุงเฉพาะเท่าที่จำเป็นให้เครื่องสามารถทำงานหาเงินได้ก่อน แต่ในกรณีที่มีเงินทุนเยอะก็สามารถที่จะทำครั้งเดียวให้สมบูรณ์ที่สุดเลยก็ได้ แต่ต้องยอมรับความจริงว่าแม้จะมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ทางกลแล้วก็ตามแต่โครงสร้างหลักของเครื่องอาจจะถูกใช้งานมานานดังนั้นการแก้ไของค์ประกอบทางกลจะได้ดีที่สุดคือใกล้เคียงเครื่องใหม่เท่านั้น องค์ประกอบทางกลที่จะต้องฟื้นฟูสภาพคือ 1. Ball Screw 2. Axes’s Support Bearing 3.…

G Code G12.1 Polar Coordinate Interpolation ในเครื่องซีเอ็นซี Turning Center

เครื่องซีเอ็นซี Turning Center หรือบางคนเรียกว่า Turn-Mill ก็เพราะว่าเป็นเครื่องจักรที่ผสมความสามารถของเครื่องกลีงและเครื่องกัดซีเอ็นซีเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีแกนเคลื่อนที่ X-Axis , Z-Axis และ C-Axis ซึ่งเป็น Rotation Axis มี Main Spindle 1 ตัวทำหน้าที่สลับไปมาระหว่างการเป็น Spindle และ C-Axis นอกจากนี้ยังมี Sub…

CNC Lathe with C-Axis

Turing Center : CNC Lathe with C Axis เปลี่ยนเครื่องซีเอ็นซีเลท ให้เป็น Turing Center (Turn-Mill) ด้วยเดลต้าซีเอ็นซีคอนโทรลเลอร์ NC200 + ASD-S(Servo Spindle Drive) ทั้งงานกลึงและงานกัดสามารถจบได้ในเครื่องเดียว เครื่อง Turn-Mill จะประกอบด้วยการเคลื่อนที่ปกติ 2 แกน…

High Precision Touch Probe

Tool Touch Probe เป็นอุปกรณ์ที่ถูกนำมาใช้ในการวัดความยาวของทูลแบบอัตโนมัติ ที่ได้รับความนิยมสูงในเครื่องจักร CNC Lathe ความยาวของทูลจะถูกวัดอย่างแม่นยำและค่าที่วัดได้จะถูกบันทึกลงใน Tool length Table เพื่อชดเชยความยาวให้แบบอัตโนมัติเมื่อเราเลือกใช้ทูลด้วยคำสั่ง Txx ส่วนประกอบของ Tool Touch Probe High precision pull down arm (HPPA) เป็นส่วนของแขนที่สามารถผลิกลงมาอยู่ในตำแหน่ง Arm…

Delta CNC Solution the Complete total solution ตอนที่ 3

พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล , 22 Aug 2019 Delta CNC Solution ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกมากมาย เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบไม่แพ้ ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ (CNC Controller) จากค่ายยุโรป และยังเป็น Total Solution อีกด้วยเนื่องจาก CNC Controller , Servo…

Responses

Your email address will not be published. Required fields are marked *