loading
Speed Control for Analog Spindle Drive for 3 Step Gear Changes

Head Stock ของ Spindle ทีมีความสามารถในการเปลี่ยนเกียร์ได้ ระบบควบคุมเครื่องจักรซีเอ็นซีจะต้องมีความสามารถในการตั้งพารามิเตอร์อัตราทดของเกียร์ทั้งหมดที่เปลี่ยนแปลงไป

Turn-Mill C-Axis machine retrofitted by Delta NC200

G Code G12.1 Polar Coordinate Interpolation ในเครื่องซีเอ็นซี Turning Center : เครื่องซีเอ็นซี Turning Center หรือบางคนเรียกว่า Turn-Mill ก็เพราะว่าเป็นเครื่องจักรที่ผสมความสามารถของเครื่องกลีงและเครื่องกัดซีเอ็นซีเข้าไว้ด้วยกัน

Lecture 6 : Electrical System in CNC Machines

วันนี้จะมีหัวข้อการบรรยายระบบไฟฟ้า Delta CNC Solution Single Line DiagramServo wiringSpindle Inverter wiringและหลักการ Spindle Speed Control in CNC Machine Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Delta Servo A2 Full Close Loop Control

Full Close Loop Control ในระบบควบคุมเครื่องจักรซีเอ็นซี ในแต่ละแกน จะประกอบไปด้วย Encoder 2 ชุด ชุดแรกจะติดตั้งอยู่หลังมอเตอร์เซอร์โว ซึ่ง Delta A2 Servo จะมีความละเอียดเอ็นโค๊ดเดอร์สูงถึง 1,280,000 ppr ชุดที่สองจะติดตั้งที่แมคแคนนิคที่ต้องการวัดการเคลื่อนที่จริง ซึ่งอาจจะเป็น Linear Encoder หรือ Rotary Encoder ซึ่งปกติจะมีความละเอียดไม่สูงมาก ประมาณ 10,000 ppr เซอร์โวที่มีความสมารถทำ Full Close Loop Control ต้องมีความสามารถในการ Scaling ทั้งสองสัญญาณให้แทนความหมายการเคลื่อนที่เดียวกัน เช่น Delta A2 Servo Motor หมุ่น 1 รอบ เอ็นโค๊ดเดอร์ให้ความละเอียด 1,280,000 ppr = Linear Encoder 10,000 ppr เพียงเท่านี้ ระบบทางกลจะมี […]

Delta A2 Full Close Loop Firmware

Rotary Table ประกอบไปด้วย Gear หลายตัวทดกัน และ Error ของการผลิตเกียร์ จึงทำให้อัตราทดจริงผิดไปจากทษฏี การติดตั้ง Encoder ณ ตำแหน่งการหมุนปลายทาง จะทำให้ Servo สามารถสั่งการให้ Rotary Table เคลื่อนที่ได้อย่างถูกต้อง Delta A2 Servo สามารถทำงานเป็น Full Close Loop แต่ต้องติดตั้ง Full close Loop firmware ในฐานะตัวแทนจำหน่านอย่างเป็นทางการ ของ Delta Electronic Inc ไตหวัน Full Close Loop firmware สำหรับ Delta CNC Controller จึงถูกส่งมาตามคำขอภายใน 1 วัน บริษัท พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล จำกัด จึงได้รับข้อมูลด้านเทคนิคทุกเรื่องตรงจาก Delta […]

ระบบไฟฟ้าควบคุมเครื่องจักรซีเอ็นซี Delta NC300A

ระบบไฟฟ้าควบคุมเครื่องจักรซีเอ็นซี โดย Delta NC300A ใช้ระบบเซอร์โว ADS-A2 คุณภาพสูงมีความละเอียดเอ็นโค๊ดเดอร์ 1.28 ล้านพัลส์/รอบ สปินเดิลเป็นระบบ Spindle Servo รุ่น ASD-S 7.5kW เหมาะสำหรับงาน Milling , Tapping และ Drilling ติดตั้งบนเครื่อง ARCO APC Machining Center ของไตหวัน บอดี้เดิมยังคงสภาพทางแมคแคนนิคที่ดี แต่ระบบไฟฟ้าเสียหายทั้งหมด จึงใช้วีธีการฟื้นฟูสภาพด้วยการทำรีโทรฟิตระบบไฟฟ้าทั้งหมด Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

หุ่นยนต์ คาร์ทีเซียน 3 แกน

Cartesian Robot โดย เดลต้าโรบอทคอนโทรลเลอร์ โครงสร้างถูกสร้างขึ้นเองโดยลูกค้า นำมาประกอบเข้ากับระบบควบคุมการเคลื่อนที่หุ่นยนต์ของ Delta Electronics Inc Taiwan สามารถ Teach Point ผ่าน Teach Pendant นำมาประยุกต์กับเครื่องจักรซีเอ็นซี เพื่อหยิบจับชิ้นงานอัตโนมัติ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

6 DOF Robot Retrofit by ASD-MS Robot Controller

ASD-MS เดลต้า โรบอต คอนโทรลเลอร์ เราสามารถใช้โครงสร้างหุ่นยนต์เดิมทุกแบรนด์ มาประกอบเข้ากับ ASD-MS และ Delta Servo ก็จะได้หุ่นยนต์ 6 DOF ที่มีระบบควบคุมทันสมัย Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

ทดสอบความแม่นยำของการเคลื่อนที่หลังทำรีโทรฟิตซีเอ็นซี

หลังการติดตั้งระบบควบคุม ซีเอ็นซีคอนโทรลเลอร์ เซอร์โวไดร์ว เซอร์โวมอเตอร์ และตั้งต่าพารามิเตอร์ ให้กับเครื่องจักรซีเอ็นซี รีโทรฟิตเรียบร้อยแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการทดสอบความแม่นยำของการเคลื่อนที่ของแกน X , Y และ Z โดยไดอัลเกจ ความละเอียด 1 – 2 ไมครอน ตัวอย่างเป็นการสั่งให้เครื่องจักรซีเอ็นซีคเคลื่อนที่ครั้งละ 100 ไมครอนโดยใช้ G-Code และเทียบกับการเคลื่อนที่จริงที่วัดได้จากไดอัลเกจ หากมีการปรับตั้งพารามิเตอร์ของโซเวอร์ถูกต้อง มีการฟิตแมคแคนนิคได้ดี แต่ละแกนจะมีความคลาดเคลื่อนของการเคลื่อนที่น้อยกว่า 10 ไมครอน ในวิดีโอเป็นการรีโทรฟิตเครื่องซีเอ็นซีแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 3 แกน โดยใช้ เดลต้า ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ ร่วมกับ เดลต้าเซอร์โวไดร์ว และ เดลต้าเซอร์โวมอเตอร์ ทดสอบโดยการสั่งให้แกน Y เคลื่อนที่ไปและกลับ 500 ไมครอน ผลการรีโทรฟิตให้ความคลาดเคลื่อนต่ำกว่า 5 ไมครอน เครติดวิดีโอ เครื่องซีเอ็นซี MIYANO MTV C350 ในการฝึกอบรบการทำรีโทรฟิตเครื่องจักรซีเอ็นซี ภาคปฏิบัติ […]

G Code G12.1 Polar Coordinate Interpolation ในเครื่องซีเอ็นซี Turning Center

เครื่องซีเอ็นซี Turning Center หรือบางคนเรียกว่า Turn-Mill ก็เพราะว่าเป็นเครื่องจักรที่ผสมความสามารถของเครื่องกลีงและเครื่องกัดซีเอ็นซีเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีแกนเคลื่อนที่ X-Axis , Z-Axis และ C-Axis ซึ่งเป็น Rotation Axis มี Main Spindle 1 ตัวทำหน้าที่สลับไปมาระหว่างการเป็น Spindle และ C-Axis นอกจากนี้ยังมี Sub Spindle อยู่ที่ Turret อีก 1 ชุด G12.1 จะทำให้งานทุกอย่างง่ายขึ้น โดยปกติถ้าเราต้องการจะ Face Maching ของทรงกระบอกให้เป็นเส้นตรง เราจะต้องเขียน G Code ดึง End Mill ในแกน X-Axis ขึ้นลง และ หมุน C-Axis ให้สอดคล้องกันหลายร้อยบรรทัด แต่ด้วยความสามารถของ G12.1 Polar Coordinate Interpolation […]