CNC Retrofit

บริษัท พรีซิชั่น แมชชีน คอนโทรล จำกัด รับบริการฟื้นฟูสภาพเครื่องจักรซีเอ็นซีในราคากันเอง  ไม่แพง บริษัท ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้แทนจำหน่าย ผลิตภัณฑ์กลุ่มซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ของ บริษัท เดลต้า อิเลคทรอนิคส์(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน)

ซีเอ็นซี รีโทรฟิต (CNC Retrofit) คือการฟื้นฟูสภาพเครื่องจักรให้กลับมามีสภาพเหมือนใหม่ หรือใกล้เคียงเครื่องใหม่ โดยการปรับปรุง 2 ส่วนสำคัญคือ 1.องค์ประกอบทางกล 2.องค์ประกอบทางไฟฟ้า

การแก้ไของค์ประกอบทางกล

องค์ประกอบทางกลที่จะต้องฟื้นฟูสภาพคือ 1. Ball Screw 2. Axes’s Support Bearing 3. Hydraulic System 4. Spindle Bearing 5. Lubrication System 6. Guide Way 7. Slide Way การแก้ไขให้สมบูรณ์ในครั้งเดียวอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรฺ

Ball Screw โดยประสบการณ์ของผู้เขียนมักไม่ค่อยต้องเปลี่ยน ถ้าไม่เลวร้ายจริง ๆ เบื้องต้นหากมีการสึกมากทำให้การเคลื่อนที่บางช่วงที่เครื่องใช้งานบ่อยไม่มีความแม่นยำ สามารถแก้ไขได้โดยการเรียงเม็ดบอลใหม่ หรือใส่แผ่นชิมให้เม็ดบอลเกิดการตรึงตัวภายใน

Support Bearing เมื่อถอดบอลสกรูออกมาแล้ว ผู้เขียนแนะนำให้เปลี่ยน Supoort Bearing ไปเลยในคราวเดียวเพราะมีราคาหลักพันบาท เป็น Precision Bearing ที่รองรับการหมุนของ Ball Screw รับแรงในแนวแกนและในแนวตั้งฉาก

Hydraulic System ตัวปั๊มมักไม่ค่อยพบปัญหา อาจจะมีปัญหาในท่อทางต่าง ๆ ที่อาจจะตันเพราะมีดินหรือสนิมเข้าไปจุกตันอยู่ ระบบ Hydraulic จะถูกนำไปใช้งานในระบบ Workpice Clamp รวมถึงระบบ Tool Change ต้องไล่ท่อน้ำมันให้น้ำมันไหลผ่านปกติ

อีกปัญหาหนึ่งที่พบคือ Hydraulic Value มีอาการจุกลิ้นวาล์วไม่เคลื่อนที่ ให้ถอดออกมาล้าง ถ้า Megnetic Coil ของวาล์ว ไม่เสียหายก็จะใช้งานได้เลยหลังการล้าง ถ้าเสียหายก็อาจจะไปหาของเก่ามาเปลี่ยนได้เพราะใช้ได้นานมากกว่าจะเสียอีก หรือถ้าซื้อใหม่ก็อาจจะซื้อเฉพาะ Megnetic Coil ราคาก็อยู่ระหว่าง 2,500 – 5,000 บาท

Spindle Bearing กรณีนี้จะงานช้างสักหน่อยเพราะการถอด Spindle มิใช่ของง่าย ๆ เลย Spindle Bearing จะอยู่ตรงคอสปินเดิล เป็นลูกปีนขนาดใหญ่และเป็น Precision Bearing ด้วย ปัญหามักพบกับเครื่องที่จอดทิ้งตากฝน หรือเครื่องที่การซ่อมบำรุงไม่ดี ของเหลวสามารถซึมเข้าไปในบริเวณคอสปินเดิล กัดเซาะจนกเกิดรู หรือตามด ขึ้นที่เสื้อ หรือเม็ดลูกปีน

Lubrication System สังเกตุดูจากน้ำมันมีการออกมาจากท่อส่งหรือไม่ ปลายท่อจะต่ออยู่กับ Guide Way เพื่อใช้ในการล่อลื่นการเคลื่อนที่ของแกนทั้งหมด ถ้าไม่มีน้ำมันไหลก็สามารถแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนท่อ และเช็ควาล์ว

Slide Ways หากสึกหรอมากจะมีผลต่อระดับของการเคลื่อนที่ งานออกมาต้นกับปลายงานได้ระดับไม่เท่ากัน สามารถแก้ไขได้โดยการรองแผ่นยางและขัดให้ได้ระดับ เป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือของช่างที่มีความชำนาญ

Guide Ways เครื่องซีเอ็นซีขนาดกลางถึงเล็ก หรือต้องการความเร็วในการเคลื่อนที่สูง แกนแต่ละแกนมักจะถูกวางให้เคลื่อนที่บน Guide Ways ซึ่งหากเสื่อมสภาพแล้วสามารถแกะออก และเปลี่ยนใหม่โดยผลิตภัณฑ์ของ Hiwin หรือ Rexroth เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนทางกลที่ค่อนข้าง High Precision การติดตั้งจะต้องใช้ช่างที่มีประสบการณ์สูง

องค์ประกอบทางไฟฟ้า

จะต้องฟื้นฟูคือ 1. CNC Controller 2.Servo Motors and Drives 3.Spindle Motor and Drive 4.Wiring and Power Equipment

ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ (CNC Controller) ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายยี้ห้อ ค่ายยุโรปก็จะราคาสูงที่สุด ราคารองลงมาจะเป็นค่ายญี่ปุ่น ไตหวัน และ จีน ตามลำดับ โดยความเห็นของผู้เขียน ปัจจุบันเทคโนโลยี CNC Controller มีพัฒนาการทันกันหมดไม่ว่าจะมาจากผู้ผลิตจากยุโรป หรือ เอเซีย ผู้เขียนเองมักจะเลือกคอนโทรลเลอร์ที่มาจากไตหวัน เพราะไตหวันเป็นผู้ส่งออกเครื่องจักรซีเอ็นซี ใหญ่ที่สุดในโลก จึงมีพัฒนาการด้านเทคโนโลยีซีเอ็นซีสูงที่สุดไม่เป็นรองประเทศญี่ปุ่น แต่ราคา CNC Controller ค่อนข้างถูกกว่ามาก

ซีเอ็นซี คอนโทรลเลอร์ (CNC Controller) ที่มีชื่อเสียงมากของไตหวัน คือ Delta CNC Controller ซึ่งผลิตโดย Delta Electronics Inc ผู้ผลิตสินค้ากลุ่ม Automation รายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก ผลิตระบบควบคุมเครื่องจักรซีเอ็นซีครบถ้วนด้วยตนเอง เช่น CNC Controller , Servo Motors and Drives, Spindle และ Motor and Drive ระบบไฟฟ้าจึงทำงานเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

องค์ประกอบทางไฟฟ้าควรจะต้องทำการรีโทรฟิตให้สมบูรณ์ที่สุดในคราวเดียว เพื่อให้ควบคุมเครื่องจักรซีเอ็นซีได้อย่างมีเสถียรภาพ เมื่อระบบไฟฟ้าถูกควบคุมได้สมบูรณ์แล้วก็ทำการปรับระบบทางกลไปทีละลำดับความสำคัญ